แบ่งปันเรื่องราว ประสบการณ์การใช้งานสินค้าและบริการ เสื้อผ้า บ้าน อาหาร ทัวร์

เว็บไซต์ที่จะมาแนะนำ แบ่งปัน เรื่องราวประสบการณ์ต่าง ๆ จากการใช้งานสินค้า และบริการต่าง ๆ

Recent Posts

June 2024
M T W T F S S
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Categories

 • วิตามินสำหรับอาหารโรคตับเป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันถึงวิธีที่ดีที่สุดในการลดไขมันในตับของคุณ วิตามินและแร่ธาตุบางชนิดดีต่อตับในปริมาณที่กำหนด แต่อาจเกิดอันตรายอย่างร้ายแรงได้ในปริมาณที่มากเกินไป คนอื่นสามารถเป็นประโยชน์และเป็นมิตรกับตับ แต่สามารถทำร้ายส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ วิตามิน เกลือแร่ และอาหารเสริมชนิดใดที่ควรรับประทานควบคู่กับอาหารที่ไขมันพอกตับ

  อาหารโรคตับผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดเป็นมิตรกับตับและช่วยปรับปรุงการทำงานของตับ ใน ebook ของเธอ “Fatty Liver Diet Guide” พยาบาลตับผู้มากประสบการณ์ Dorothy Spencer ชี้ให้เห็นถึง 6 วิตามินและแร่ธาตุดังกล่าว เหล่านี้คือ

  • โฟเลต (กรดโฟลิก) ซึ่งช่วยปรับปรุงการทำงานของตับและสามารถพบได้ในอาหารอย่างผักใบและผลไม้รสเปรี้ยว
  • วิตามินบีคอมเพล็กซ์ (รวมถึงไทอามีน ไรโบฟลาวิน ไนอาซิน ไพริดอกซิน และโคบาลามีน) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญโปรตีน
  • วิตามินเคซึ่งช่วยในการสังเคราะห์โปรทรอมบิน
  • แมงกานีสและซีลีเนียมซึ่งช่วยกระตุ้นและ/หรือเร่งการทำงานของเอนไซม์บางชนิดที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญทั้งไขมันและคาร์โบไฮเดรต
  • กำมะถันซึ่งช่วยในการสร้างวิตามินบี
  • วิตามินซีและวิตามินอีที่มีศักยภาพในการรักษาไขมันพอกตับเนื่องจากความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถชะลอความเสื่อมของเซลล์ตับได้

  สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้เมื่อใช้วิตามินและแร่ธาตุเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อลด FLD คือการบริโภคที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อตับไม่เพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย ตัวอย่างเช่น วิตามินเคสามารถทำให้ตับถูกทำลายได้ในปริมาณมาก และไนอาซินที่มากเกินไป (วิตามิน B3) สามารถกระตุ้นให้ตับย่อยไขมันได้มากขึ้น ซึ่งเพิ่มปัญหาให้กับผู้ป่วยตับไขมัน

  Comments Off on วิตามินสำหรับอาหารโรคตับ